Trang chủ » Quyết định mới từ Fed và ảnh hưởng tới Việt Nam

Quyết định mới từ Fed và ảnh hưởng tới Việt Nam

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Tổng quan về quyết định của Fed

Ngày 20-3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất quanh mức 5,25% – 5,5%, đồng thời dự kiến tiến hành 3 đợt cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất trong năm 2024. Điều này gợi mở một kịch bản mới cho thị trường tài chính quốc tế, cũng như đặt ra những dự báo và phản ứng từ các nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam.

Tác động đến lãi suất và tỉ giá ở Việt Nam

Theo PGS Trương Thị Thùy Dương, quyết định của Fed không chỉ làm giảm bớt áp lực tăng lãi suất ở Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho môi trường lãi suất quốc tế ổn định hơn. Điều này mở ra cơ hội cho các ngân hàng tại Việt Nam giảm lãi suất huy động và cho vay, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát sao các biến động kinh tế khác.

Có thể bạn quan tâm: 300+ Mẫu Bàn Ghế Nhựa Giả Mây Bán Chạy Nhất. Địa chỉ bán bàn ghế nhựa giả mây uy tín

Ảnh hưởng của quyết định Fed đối với lãi suất ở Việt Nam

Lãi suất tiền gửi huy động tại các ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp tục giảm, đạt mức thấp nhất trong 20 năm qua. Sự ổn định và dư địa từ quyết định của Fed giúp củng cố xu hướng giảm này, mặc dù vẫn cần lưu ý đến tình hình lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong nước.

Tác động đến tỉ giá và dòng vốn đầu tư

Quyết định của Fed cũng góp phần giảm áp lực mất giá của đồng Việt Nam, từ đó hỗ trợ ổn định tỉ giá VND/USD và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Cùng với đó, việc giảm lãi suất đồng USD sẽ tạo môi trường đầu tư tích cực hơn cho Việt Nam.

Thị trường vàng và tỉ giá USD/VND

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau quyết định của Fed, gây áp lực lên tỉ giá USD/VND, đặc biệt qua thị trường chợ đen. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới càng lớn càng làm tăng áp lực này.

Các yếu tố hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến động

Việt Nam vẫn có nhiều thuận lợi trong việc kiểm soát tỉ giá nhờ dự trữ ngoại hối và nguồn kiều hối dồi dào. Kỳ vọng về 3 đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024 cũng là tín hiệu tốt cho tương lai, giảm bớt áp lực điều chỉnh lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Kết luận và dự báo

Quyết định của Fed mở ra cơ hội và thách thức mới cho nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế và trong nước đang đầy biến động, việc theo dõi sát sao các quyết định từ Fed cũng như phản ứng linh hoạt của chính sách tiền tệ Việt Nam sẽ là chìa khóa quan trọng để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tận dụng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài.